สอบเทียบปั๊มเก็บตัวอย่างอากาศ ISO 13137

calibrate pump 13137

สอบเทียบปั๊มเก็บตัวอย่างอากาศ  ISO 13137

การวัดความเข้มข้นของสารเคมี แก๊ส ฝุ่นละออง จะมีการใช้ปั๊มเก็บตัวอย่างอากาศ ทำหน้าที่ในการดึงอากาศผ่านที่กักเก็บสารเคมี แก๊ส ฝุ่นละออง เช่น Filter, Sorbent tube, Gas washing bottle โดยการติดตั้งปั๊มเก็บตัวอย่างอากาศกับผู้ปฏิบัติงาน ปริมาตรของอากาศที่ถูกเก็บตลอดการตรวจวัดจะถูกนำมาใช้คำนวณความเข้มข้นของสาร ดังนั้นอัตราการดูดอากาศของปั๊มเก็บตัวอย่างต้องมีการตรวจสอบความแม่นยำ 

มาตรฐาน ISO 13137 คืออะไร

ISO 13137 คือ ข้อกำหนดด้านประสิทธิภาพสำหรับปั๊มเก็บตัวอย่างอากาศที่ใช้แบตเตอรี่ ในการเก็บตัวอย่างหรือสุ่มตัวอย่างสารเคมีและสารชีวภาพในอากาศในที่ทำงาน นอกจากนี้ยังระบุวิธีการทดสอบเพื่อกำหนดลักษณะการทำงานของปั๊มดังกล่าวภายใต้สภาวะห้องปฏิบัติการที่กำหนด 

ISO 13137:2013 ใช้กับปั๊มที่ใช้แบตเตอรี่ซึ่งมีอัตราการไหลของปริมาตรมากกว่า 10 มล.ต่อนาที ซึ่งใช้กับเครื่องเก็บตัวอย่างและสารตั้งต้นในการเก็บตัวอย่างก๊าซ ไอระเหย ฝุ่น ควัน หมอก และเส้นใย 

ISO 13137:2013 มีไว้สำหรับปั๊มที่ต้องการควบคุมการไหลเป็นหลัก  

ข้อกำหนดควรรู้ของ ISO 13137 

 • ตัวปั๊มต้องมีระบบควบคุมอัตราไหลอากาศ ให้ผิดพลาดไม่เกิน 5% ภายใต้ความดัน Back pressure ต่างๆ 
 • ผู้ใช้งานจะต้องทดสอบประสิทธิภาพของปั๊มเก็บตัวอย่าง อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง โดยมีการทดสอบ Pressure drop ด้วย (หัวข้อ 7.10 (Flow rate stability under increasing pressure drop) 
 • ก่อนการเก็บตัวอย่างแต่ละครั้ง ต้องมีการสอบเทียบ โดยต่อ 1. Flow meter 2. อุปกรณ์เก็บตัวอย่าง 3. ปั๊มเก็บตัวอย่างอากาศ ตามค่าอัตราไหลอากาศที่ต้องการ  
 • หลังการเก็บตัวอย่างทดสอบ ค่าที่วัดได้ต้องไม่เกิน 5% จากค่าอัตราการไหลอากาศที่วัดได้ก่อนทำการเก็บตัวอย่าง 

การสอบเทียบปั๊มเก็บตัวอย่างอากาศตามมาตรฐาน ISO 13137 

การสอบเทียบปั๊มเก็บตัวอย่างอากาศตามมาตรฐาน ISO 13137 นั้นได้แนะนำให้สอบเทียบและตรวจสอบแรงดันย้อนกลับ ซึ่งมีข้อกำหนด ดังนี้ 

ตารางปั๊ม ISO13137

ซึ่งในการทดสอบเราจะทำการเปรียบเทียบกับ ข้อกำหนดมาตรฐาน ISO 13137 หรือ ทดสอบตามข้อกำหนดของผู้ผลิตซึ่งทำได้ตามช่วงของข้อกำหนดใน ISO 13137 ที่ระบุไว้ 

สรุป 

 • ISO13137 เป็นมาตรฐานเครื่องมือและการสอบเทียบ Personal Air Sampling Pump 
 • ทดสอบประสิทธิภาพของปั๊มปีละครั้ง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 5% ภายใต้ความดัน Back pressure 
 • สอบเทียบปั๊มด้วย Flow Meter ก่อนการใช้งาน 
 • เลือกสอบเทียบกับผู้ให้บริการที่ได้มาตรฐาน ISO/IEC 17025 และช่างผู้ชำนาญการเพื่อความมั่นใจในประสิทธิภาพและยืดอายุการใช้งานของเครื่องมือ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก