วัดค่าระดับเสียงพื้นฐานภายในอาคารด้วยค่า NC (noise criteria)

วัดเสียงกระแทก

NC หรือ noise criteria คือ ค่าความเงียบ หรือค่าระดับเสียงพื้นฐานภายในอาคาร เป็นค่าที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อวัดความเงียบภายในห้อง หรือ ภายในอาคารผู้กำหนดโดย Leo Beranek ซึ่งนิยมนำมาใช้ในงานตรวจสอบคุณภาพงานออกแบบ และติดตั้งระบบปรับอากาศ ซึ่งข้อกำหนดในการออกแบบอคูสติกภายในอาคารแทบทุกงานจะมีการกำหนดค่า NC ภายในอาคารทุกครั้ง

วิธีการตรวจวัดค่า noise criteria NC

วิธีการหาค่า NC จำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องวัดเสียงที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลเสียงที่วัด แยกตามความถี่แบบ 1/1 ออกเตฟ ตั้งแต่ 63 – ​8000 Hz โดยไม่ต้องคิดค่าความถ่วงนำ้หนักความถี่ โดยจากการตรวจวัดค่าระดับเสียงจะถูกนำมาเปรียบเทียบในกราฟ NC มาตรฐาน

การแปรผลค่า noise criteria NC

NCคืออะไร

อ้างอิง : https://en.wikipedia.org/wiki/Noise_curve 

noise criteria หรือ NC ได้รับความนิยมในการตรวจวัดความเงียบในอาคาร เพราะค่าระดับเสียงเฉลี่ยแบบ dBA ไม่ให้ความสำคัญกับเสียงความถี่ต่ำ เพราะเน้นการได้ยินเป็นหลัก แต่ค่า noise criteria หรือ NC นั้นจะให้ความสำคัญกบเสียงความถี่ต่ำด้วย เพราะ ความถี่ต่ำจะส่งผลในแง่ของความรำคาญ ดังนั้น ค่า dBA จึงไม่นิยมนำมาใช้ในการหาความเงียบภายในอาคาร

 

ข้อแนะนำค่า noise criteria สำหรับพื้นที่ต่างๆ

อ้างอิง : https://www.engineeringtoolbox.com/nc-noise-criterion-d_725.html 

 

สรุป

NC หรือ noise criteria คือ ค่าความเงียบ ที่นำมาใช้ในงานตรวจสอบคุณภาพงานออกแบบ และติดตั้งระบบปรับอากาศ ซึ่งข้อกำหนดในการออกแบบอคูสติกภายในอาคารแทบทุกงานจะมีการกำหนดค่า NC ภายในอาคารทุกครั้ง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก