การตรวจวัดสภาพแวดล้อมในการทำงาน

การตรวจวัดสิ่งแวดล้อมในที่ทำงาน

การตรวจวัดในโรงงานอุตสาหกรรม ประกอบด้วยหลายส่วน ในที่นี้จะกล่าวถึงการตรวจวัดในแง่ของความปลอดภัย ซึ่งหลายคนมักเรียกว่า การตรวจวัดใน Workplace เพราะเป็นการตรวจวัดเพื่อประเมินหน้างาน

เครื่องมือที่ต้องใช้ในการตรวจวัดสภาพแวดล้อมมีอะไรบ้าง

 • เครื่องตรวจวัดระดับความดังเสียง (Noise Dosimeter)
 • เครื่องตรวจวัดความเข้มแสง (Lux Meter)
 • เครื่องตรวจวัดดัชนีความร้อน WBGT (Heat Street Monitor)
 • เครื่องตรวจวัดสารเคมี (Chemical)

วัตถุประสงค์การตรวจวัด

การตรวจวัดเสียง – เป็นการตรวจวัดระดับความดังเสียงเพื่อประเมินระดับเสียงดังในพื้นที่ทำงาน เพื่อป้องอันตรายที่จะเกิดขึ้นโดยเฉพาะการสูญเสียการได้ยิน

การตรวจวัดแสง – เป็นการตรวจวัดระดับแสงสว่าง เพื่อประเมินระดับแสงที่เพียงพอ ต่อการทำงาน และไม่ให้เป็นอันตรายดวงตา รวมถึงการทำงานในพื้นที่นั้น

การตรวจวัดความร้อน – เพื่อป้องกันภาวะอันตราย ซึ่งอาจมีผลกระทบทำให้เกิดอาการขาดน้ำอย่างเฉียบพลัน ช็อคหมดสติ เป็นภาวะที่เป็นอันตรายต่อร่างกายและชีวิต

การตรวจวัดสารเคมี – ตรวจวัดเพื่อใช้ในการตรวจติดตามการรับสัมผัสสารเคมีจากการทำงาน และสามารถใช้เป็นข้อมูลพื้นฐาน ในการวางมาตรการการป้องกับการรับสัมผัส

ตรวจวัดแล้วต้องรายงานผลที่ใคร ?? บ่อยแค่ไหน??

โดยปกติในการตรวจที่กล่าวมาข้างต้นนี้ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จะกำหนดให้ตรวจวัดเพื่อรายงานผลปีละ 1 ครั้ง แต่อย่างไรก็ตามนอกจากการตรวจวัดเพื่อรายงานผลแล้ว การมีเครื่องมือตรวจวัดเหล่านี้ เพื่อใช้สำหรับตรวจวัดเองนั้น ก็สามารถทำได้และจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง เนื่องจากสามารถนำเครื่องมือออกมาตรวจวัดซ้ำได้เป็นประจำ เพื่อเป็นการตรวจเช็คสภาพแวดล้อมอยู่ตลอดเวลา โดยสามารถทำเป็นโปรแกรมการตรวจวัดเป็นระยะ ๆ เช่น ราย 3 เดือน หรือ ราย 6 เดือน เพื่อนำข้อมูลที่ตรวจวัดนั้นมาเป็นข้อมูลพื้นฐานในการวางมาตรการป้องกันความปลอดภัยต่าง ๆ ได้

พารามิเตอร์หลักๆ ที่จำเป็นต่อการตรวจวัด

การเลือกเครื่องมือที่จะนำมาใช้ตรวจวัดนั้น โรงงานอุตสาหกรรมสามารถใช้เครื่องมือที่อิงตามมาตรฐานของประกาศกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานได้ หรือขึ้นอยู่กับพารามิเตอร์ที่ทางแต่ละโรงงานนั้นต้องการทราบ ในที่นี้จะขอแนะนำพารามิเตอร์หลักๆ ที่จำเป็นต่อการตรวจวัด

เสียง – Lav, Leq, Peak, Max, Min และ TWA

เสียงสะสม – %Dose และ TWA

แสง – Lux (หน่วยวัดความเข้มแสง)

ความร้อน – WBGT (in/out), WBGT , TNWB, TDB, TGT

มาตรฐานเครื่องมือที่จำเป็น

สำหรับการเลือกเครื่องมือที่จะนำมาใช้ในการตรวจวัด ผู้เลือกควรคำนึงถึงเครื่องมือที่ได้ตามมาตรฐาน เพื่อทำให้มั่นใจว่าค่าที่ตรวจวัดได้นั้น จะถูกต้องแม่นยำ และมีความน่าเชื่อถือ

เสียง – ต้องได้มาตรฐาน IEC 61672 สามารถตรวจวัดและรายงานค่าพารามิเตอร์ต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้นได้ ในกรณีที่ต้องการตรวจวัดแบบแยกความถี่ ต้องได้มาตรฐาน IEC 61260

เสียงสะสม – ต้องได้มาตรฐาน IEC 61252

แสง – ต้องได้มาตรฐาน CIE 1931 และสามารถปรับค่าศูนย์ที่ตัวเครื่องได้

ความร้อน – ต้องได้มาตรฐาน ISO7243 และมีอุปกรณ์สำหรับสอบเทียบความแม่นยำของเครื่องมือก่อนนำไปใช้งาน

สารเคมี – ในกรณีปั๊มเก็บตัวอย่างแนะนำให้ใช้เครื่องมือที่ออกแบบให้ทำงานได้ตามมาตรฐาน ISO13137 หรือ EN 1232

ตัวช่วยการตรวจวัด…… Software

สิ่งที่สำคัญนอกเหนือจากเครื่องมือตรวจวัด ที่จะทำให้ผู้ใช้งานเครื่องมือนั้น ทำงานได้ง่ายขึ้นนั้นก็คือ Software ที่ใช้ในการดาวโหลดข้อมูล ประมวลผลข้อมูลในรูปแบบต่างๆ ทั้งในรูปแบบของตัวเลข และกราฟ

โปรแกรมที่ดีนั้น (รวมถึงเครื่องมือตรวจวัด) จะต้องช่วยลดเวลาการทำงานของผู้ใช้งาน ไม่ใช่ไปเพิ่มความยุ่งยากในการตรวจวัดจนทำให้เสียเวลางานส่วนอื่นไป

สรุป

การตรวจวัดใน Workplace จำเป็นต้องมีเครื่องมือที่ได้มาตรฐาน จำเป็นต้องมีความรู้ในการตรวจวัดและรายงานผล ทีมงานของเรายินดีสนับนุนทุกการทำงานของคุณบรรลุเป้าหมายด้านความพฤติกรรม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึก