ระบบปรับคุณภาพอากาศภายในบ้าน

หลักการที่ง่ายที่สุดในการจัดการอากาศภายในบ้าน คือการเติมอากาศสะอาดเข้ามา ซึ่งการเปิดประตูหน้าต่าง ก็เป็นการเติมอากาศเหมือนกัน แต่ อากาศที่ได้สะอาดหรือไม่นั้น ก็เป็นอีกสิ่งที่ต้องพิจารณา การเปิดประตูหน้าต่าง เพื่อระบายอากาศเป็นสิ่งที่ดีและควรทำ โดยเฉพาะ ถ้ามีแสงแดดได้ส่องสว่างเข้าไปบ้างก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะช่วยกำจัดเชื้อโรคต่างๆ และลดความชื้นที่อาจเป็นสาเหตุของเชื้อรา แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ควรทำในสภาวะที่อากาศมีมลภาวะสูง เช่น การเพิ่มขึ้นของฝุ่น pm2.5

ทำไมต้องเติมอากาศภายในบ้าน

ร่างกายของสิ่งมีชีวิตไม่ว่าจะคน หรือ สัตว์เลี้ยง ล้วนต้องการออกซิเจน (O2) ในการดำรงชีวิต การที่บ้านพักหรือห้องพักอาศัยอยู่ในพื้นที่จำกัด โดยที่ไม่มีการระบายอากาศ หรือการระบายอากาศน้อยมาก เราจะพบว่าในเวลาไม่นาน ห้องก็จะเพิ่ม CO2 ขึ้นมาเรื่อย ๆ สำหรับคุณภาพอากาศภายในอาคาร การเพิ่มขึ้นของ CO2 อาจไม่ได้เป็นพิษ ถึงขั้นอันตรายต่อชีวิต แต่จะส่งผลกระทบต่อ คุณภาพการใช้ชีวิต เช่น นอนหลับ พักผ่อนไม่เพียงพอ, คุณภาพการทำงานลดลง, รู้สึกสมองไม่ปลอดโปร่ง

นวัตกรรมบ้านหายใจได้

ปลอดฝุ่น   ปลอดเชื้อ   เพื่อคนที่คุณรัก

ทำไมต้องวัดค่า CO2

CO2 คือ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการเผาไหม้ การหมักและการย่อยสลายของสิ่งมีชีวิต เราจึงพบ CO2 ได้ในธรรมชาติ แต่สำหรับ อากาศภายในบ้านแหล่งกำเนิดหลัก คือมนุษย์ และสิ่งมีชีวิต เพราะ เราหายใจเอา CO2 ออกมาเรื่อยๆ หากไม่มีการระบายอากาศ และการเติมอากาศเข้ามา ค่า CO2 จะสูงขึ้นเรื่อยๆ
ดังนั้นค่า CO2 จึงนำมาใช้เป็นดัชนีชี้วัดเรื่องการระบายอากาศ การที่ CO2 มีการสะสมเยอะ มักจะแสดงให้เห็นว่าห้องๆนั้น อาจมีการสะสมของเชื้อโรค และสารเคมีต่างๆ
ยิ่งในช่วงที่ COVID-19 เข้ามาเราจะเห็นได้ว่าข้อแนะนำค่ามาตรฐาน CO2 ลดจาก 1,000 ppm เหลือเพียง 800 ppm เท่านั้น ยิ่งเป็นการยืนยันได้ว่า ยิ่ง CO2 น้อยลง ค่าความเสี่ยงของเราก็ลดลงด้วย

เติมอากาศแบบเปิดประตูหน้าต่างได้หรือเปล่า

การเปิดประตูหน้าต่าง เป็นการช่วยระบายอากาศ และเติมอากาศ เข้ามา ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวก โดยตามข้อกำหนด COVID Free Setting แนะนำให้เปิดทุก 2 ชั่วโมงเป็นเวลา 15 นาที ซึ่งง่ายและสะดวก

แต่ในกรณีนี้จะพบว่าอุณหภูมิภายในห้องก็จะสูงขึ้น เครื่องปรับอากาศก็จะทำงานมาก เปลืองค่าไฟ แถมถ้าเรานอนอยู่เราคงไม่อยากตื่นมาเปิดปิดทุก 2ชั่วโมงแน่ๆ แล้วเราควรทำอย่าไร

การเติมอากาศ

เรารู้กันแล้วว่าการเติมอากาศนั้นสำคัญ ซึ่งปัจจุบันก็มีเครื่องเติมอากาศ Fresh air ออกมาจำหน่ายมากขึ้น แล้วเราจะเลือกอย่างไร

เมื่อเราเข้าใจแล้วว่าทำไมเราถึงต้องเติมอากาศเข้ามาภายในห้อง ต่อมาเราก็ต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าเมืองไทยเป็นเมืองร้อน ดังนั้นการที่เราดึงเอาอากาศที่ร้อนจากภายนอกเติมเข้ามาในห้องโดยตรงนั้น จะเป็นการเพิ่มภาระให้กับเครื่องปรับอากาศของเราอย่างมหาศาล

จากผลวิจัยที่ทำโดย อ.ประพัทธ พงศ์เกียรติกุล วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม KMUTT พบว่าหากเราเติมอากาศจากภายนอกเข้ามาให้ห้องที่มีการเปิดเครื่องปรับอากาศโดยตรง เราจะต้องเสียค่าไฟเพิ่มประมาณ 30% เลยทีเดียว นอกจากนั้นแล้วปัญหาอีกอย่างที่เราจะพบเมื่อใช้งานระบบแบบนี้ไปสักพักคือ เชื้อรา เนื่องจากความแตกต่างทางอุณหภูมิระหว่างอากาศภายในและภายนอก และ ความชื้นจากอากาศภายนอกที่สูง ทำให้เกิดการสะสมของความชื้นภายใน และมีความเสี่ยงที่จะเกิดเชื้อรา และ โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้

ERV Energy recovery คืออะไร 

ERV หรือ Energy Recovery คืออุปกรณ์ที่ใช้ในการแลกเปลี่ยนพลังงานระหว่างลมที่มีอุณหภูมิแตกต่างกัน อย่างในกรณีนี้ คือ อุณหภูมิในห้องที่ต่ำ (ประมาณ 24-26 องศา) และ อุณหภูมิจากด้านนอกที่สูง (ประมาณ 25-45 องศา)

จากการทดสอบเราพบว่า เมื่อใช้ ERV เมื่ออุณหภูมิภายนอกอยู่ที่ประมาณ 40 องศา และ อุณหภูมิในห้อง อยู่ที่ 26 องศา อากาศที่ที่ได้หลังจากการแลกเปลี่ยนจะอยู่ที่ประมาณ 29-30 องศา ซึ่งลดลงไปจากอุณหภูมิภายนอกถึง 10 องศา โดยจากการศึกษาของทาง KMUTT พบว่าหากเราเติมอากาศด้วย ERV เราแทบจะจ่ายค่าไฟเท่ากับการเปิดแอร์ปกติโดยไม่มีการเติมอากาศเลยทีเดียว นอกจากนั้นแล้วในการแลกเปลี่ยนอุณหภูมินั้น ยังทำให้โอกาสในการเกิดความชื้นลดลงอีกด้วย

A-ERV Home

ระบบปรับคุณภาพอากาศภายในบ้าน

A-ERV Home คือ ระบบปรับคุณภาพอากาศภายในบ้าน ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อโรค กำจัดอากาศเสียภายในบ้าน สร้างอากาศสะอาดคุณภาพดี

A-ERV Home ทำงานอย่างไร

 
 • เติมอากาศภายในห้อง ด้วยอัตราการเติมอากาศ 110 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง ช่วยลด CO2 เจือจางอากาศเสีย และเชื้อโรคต่างๆ เหมาะสำหรับห้องไม่เกิน 40 ตารางเมตร เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือ ห้องต่างๆภายในบ้าน
 • ไม่ใช่แค่เติมอากาศ แต่เลือกเติมเฉพาะอากาศสะอาด ด้วย Double Primary filter และ H13 HEPA Filter ดักจับฝุ่นขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ 5 แบคทีเรีย ไวรัส
 • เติมอากาศ แต่ไม่เติมค่าไฟ ด้วยมอเตอร์แบบ DC Brushless ที่เงียบและประหยัดพังงาน ใช้พลังงานเพียง 6-25 วัตต์
 • ประหยัดยิ่งกว่า ด้วยเทคโนโลยี Energy Recovery Core (ERV) อุปกรณ์แลกเปลี่ยนอุณหภูมิและความชื้น ระหว่างอากาศภายในและภายนอกทำให้อากาศที่นำเข้ามา อุณหภูมิไม่สูง จึงง่ายต่อการปรับอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศ ไม่ต้องจ่ายค่าไฟเพิ่ม
 • ช่วยให้การพักผ่อนดีขึ้น ด้วย Anion Generator หรืออุปกรณ์สร้างประจุลบ เหมือนที่พบได้ในพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์สูง อย่างในป่าลึก หรือน้ำตก และคุณสมบัติของประจุลบนี้ ยังช่วยกำจัดสิ่งปนเปื้อนในอากาศและกลิ่นอับภายในบ้านได้อีกด้วย
VDO A-ERV Home

ทำไมต้องมี ระบบปรับคุณภาพอากาศภายในบ้าน A-ERV Home

 • ลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อโรค
 • กำจัดอากาศเสีย
 • สร้างอากาศสะอาดคุณภาพดี
 • เพิ่มคุณภาพในการนอน
 • กรองเชื้อโรคและไวรัสได้ 99.95 %
 • กรองฝุ่น PM 2.5 ได้ 99.99%
 • ลดกลิ่นเหม็นภายในบ้าน
 • ปรับความชื้นให้เหมาะสม รู้สึกสบายตัว
 • อากาศเย็นสบาย
 • ลดการทำงานหนักของเครื่องปรับอากาศ

บทความน่าสนใจ

เครื่องเติมอากาศในบ้าน

เครื่องเติมอากาศในบ้าน คือ เครื่องดึงอากาศจากภายนอกเข้ามาเติมอากาศภายในบ้าน ซึ่งเครื่องเติมอากาศมีคนใช้ชื่อเรียก หลากหลาย

ประกาศ กรมอนามัย เรื่อง ค่าเฝ้าระวังคุณภาพอากาศในอาคารสาธารณะ พ.ศ. 2565

โรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจส่วนใหญ่ สามารถกระจายได้ดีในพื้นที่ปิด ในช่วงที่มีการแพร่กระจายของ COVID ทำให้เกิดการติดต่อจากในอาคารเป็นส่วนใหญ่

ฤดูหนาว เท่ากับ ฤดูฝุ่น จริงหรือไม่

การรับมือฝุ่นที่ดีต้องลดฝุ่น และ การเติมอากาศได้ ที่สำคัญต้องเป็นการเติมอากาศ ที่ไม่เพิ่มค่าไฟด้วย เมื่อฤดูหนาวมาถึง อากาศจะค่อยๆเคลื่อนที่มาปกคลุม อาการไม่ไหลเวียน

ระบบเติมอากาศ fresh air

ระบบเติมอากาศ fresh air คือ เครื่องมือ หรือ ระบบที่ทำหน้าที่ในการเติมอากาศให้ภายในห้อง ทำหน้าที่เติมอากาศเพื่อเจือจางสิ่งปนเปื้อนต่างให้น้อยลง

คุณภาพอากาศภายในอาคาร

การจัดการคุณภาพอากาศภายในอาคารนั้น หากควบคุมตั้งแต่เริ่มต้น การจัดการจะทำได้ง่าย และต้องมีการควบคุมติดตามอย่างต่อเนื่อง

เครื่องฟอกอากาศ Safe Breath

เครื่องฟอกอากาศ คือ เครื่องมือที่หลายคนเลือกมาใช้เพื่อแก้ปัญหาเรื่องฝุ่น PM 2.5 แล้วเทคโนโลยีแบบไหนที่จะตอบโจทย์ของคุณ

คุณภาพอากาศ

อากาศทั้งภายนอกและภายในอาคารเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เลี่ยงไม่ได้ ควรช่วยกันรักษาสภาพแวดล้อมรอบตัวเรา และไม่สร้างมลพิษ

รีวิวจากลูกค้า

ให้เราช่วยสร้างเกราะป้องกันแก่บ้านท่าน

line : @safebreath